vicache.com

Vì sao người béo phì muốn giảm cân ăn cá lại tốt hơn ăn thịt?

Trong quá trình giảm cân thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng bởi chúng chính là lý do chính giúp cơ thể tăng cân. Và theo thói quen ăn uống của nhiều người trong chế độ ăn hằng ngày họ rất thích thịt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì ăn nhiều thịt không tốt cho hệ tim mạch và nhất là quá trình ăn kiêng.

Vì sao người béo phì muốn giảm cân ăn cá lại tốt hơn ăn thịt?

Vậy, những ai đang ăn kiêng thì nên ăn gì? Và trong trường hợp bạn thích ăn thịt thì chọn nhòm thực phẩm nào thay thế? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại thực phẩm thay thế tuyệt vời nhất đó chính là cá.

Vì sao người béo phì muốn giảm cân ăn cá lại tốt hơn ăn thịt?2

Bởi cá và các chế phẩm từ cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá là nguồn protid quý, có đủ các acid amin cần thiết, mỡ cá có nhiều viatmin A,D và các loại acid béo chưa no. Nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng. Ngoài ra, thịt của cá dễ tiêu hóa và dễ hấp thu, tổ chức liên kết phân phối đều nên khi nấu thì chóng chín, mềm dễ tiêu hóa và hấp thu.

Vì sao người béo phì muốn giảm cân ăn cá lại tốt hơn ăn thịt?4

Trong khi đó, thịt cung cấp cho cơ thể các acid amin cần thiết, các acid béo không no giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Trong quá trình tiêu hóa thịt lại tạo ra nhiều sản phẩm trung gian độc với cơ thể, trong thịt lại có nhiều mỡ, nhiều acid béo no, nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp…

Vì sao người béo phì muốn giảm cân ăn cá lại tốt hơn ăn thịt?6

Đối với thịt gà thì hàm lượng chất béo còn ít hơn nhiều so với các loại thịt khác vì vậy ăn thịt gà cũng không nên quá lo lắng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên khi ăn thịt gà cũng cần có một chút lưu ý vì ở các bộ phận, cánh gà là nơi chứa hàm lượng chất béo và mỡ lớn hơn so với các bộ phận khác. Đặc biệt chú ý không nên ăn da gà vì trong da gà có chứa một lượng mỡ tương đối lớn nên rất dễ tăng cân.

Vì sao người béo phì muốn giảm cân ăn cá lại tốt hơn ăn thịt?5

Theo thói quen của nhiều người thường chế biến món thịt làm món ăn chính. Việc ăn cơm với thịt không tốt không phải vì tinh bột trong cơm giúp chuyển hóa nhanh và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng mà lý do đơn giản là ăn cơm với thịt sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được lượng thức ăn được đưa vào cơ thể. Đây là nguyên nhân gián tiếp làm tăng khả năng béo phì.

Vì sao người béo phì muốn giảm cân ăn cá lại tốt hơn ăn thịt?7

 

Vì thế nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng thì nên hạn chế các món ăn làm từ thịt và thay dần bằng cá. Mặt khác trong cá rất giàu axít béo omega-3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh.

Vì sao người béo phì muốn giảm cân ăn cá lại tốt hơn ăn thịt?8

Cá giàu hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất, giàu axit béo omega-3, hàm lượng chất béo thấp sẽ cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch do giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. Do đó, nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh thì nên bổ sung cá vào thực đơn ăn uống của mình.