vicache.com

Vì sao giấc ngủ liên hệ mật thiết đến giảm cân

Nếu đã từng đọc qua các tài liệu giảm cân, hẳn bạn đã nghe nói đến tầm quan trọng của giấc ngủ. Vì sao giấc ngủ liên hệ mật thiết đến giảm cân? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tư vấn chế độ giảm cân nhanh cho ai đang ăn kiêngBật mí cách giảm vòng eo trong 3 tuần hiệu quảNhững cách giảm cân dở hơi mà bạn không nên noi theo

Đốt cháy calo

Có một bất ngờ là giấc ngủ có thể giúp bạn đốt cháy calo rất tốt. Thực tế, một giấc ngủ ngon chẳng những giúp bạn có nhiều năng lực để làm việc hơn, chúng còn giúp bạn đủ tỉnh táo trong những ngày tiếp theo, từ đó đốt cháy nhiều calo hơn cả khi bạn không hề tập thể dục.

Một chế độ nghỉ ngơi thông thường sẽ giúp bạn đốt cháy calo nhiều hơn 5% so với những người chỉ có những giấc ngủ ngắn đầy mệt mỏi.

Tiêu thụ chất béo 

Đương nhiên ngay cả chất béo sau khi đi vào cơ thể cũng cần được tiêu thụ. Khi cơ thể bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ rất khó giảm cân như 1 người bình thường. Các nghiên cứu từ Đại học Chicago đã so sánh kết quả giảm cân giữa những người ngủ 8,5 tiếng một ngày và những người chỉ ngủ 5,5 tiếng một ngày và khẩu phần ăn của họ là như nhau. Và kết quả không mấy bất ngờ khi  có những người giảm được khoảng 3kg, nhưng số lượng người giảm cân thành công trong nhóm thiếu ngủ chỉ là ¼, còn ở nhóm nghỉ ngơi đầy đủ, tỉ lệ này là ½. Đến đây bạn đã hiểu tầm quan trọng của giấc ngủ là thế nào rồi nhé.

Giữ não bộ của bạn tập trung

Khi thiếu ngủ, bạn có bao giờ cảm thấy mình không thể tập trung hay không? Những cuộc nghiên cứu dựa trên số liệu quét não người tham gia thí nghiệm cho thấy những người cảm thấy buồn ngủ nhiều vào ban ngày và đo hoạt động của não để tìm ra nhu cầu thực phẩm phù hợp. 

Thực tế, những hình ảnh quét cũng tiết lộ thùy não trước của bạn có thể bị giảm. Điều này cũng liên quan trực tiếp đến khả năng kiểm soát ức chế và hành vi. Quan trọng hơn, thực phẩm không lành mạnh kích hoạt não chúng ta nhiều hơn những thực phẩm lành mạnh. 

Đối với các nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chỉ ra sự khác biệt của hoạt động não của người buồn ngủ đối với thức ăn. Khi buồn ngủ, bạn sẽ có xu hướng thích tìm đến thức ăn ngọt hơn, và đây là nguyên nhân khiến bạn tăng cân vùn vụt. 

Ngừng ăn vặt vào đêm

Một đáp án khá thú vị dành cho bạn. Đó là khi thức khuya bạn càng có cảm giác muốn ăn một chút gì đó mặc dù không đói. Thế nên khi tổng lại, lượng thức ăn khuya mỗi ngày như thế khiến bạn tăng cân liên tục. 

Những cuộc nghiên cứu các đối tượng thiếu ngủ cho thấy, họ dễ tăng cân hơn hẳn các đối tượng ngủ nhiều. Nguyên nhân bởi hầu hết những người thức khuya đều ăn ít nhất 550 calo từ 11 giờ đêm tới 4 giờ sáng – khoảng thời gian mà những người còn lại đã chìm sâu vào giấc ngủ.