vicache.com

Hiểu về cơ thể người, bạn sẽ biết vì sao bạn bị thừa cân nhiều năm không khỏi!

Và hiện nay cách kìm hãm và giảm tỉ lệ người thừa cân béo phì vẫn là bài toán khó cho các nhà khoa học. Cần có nhiều cảnh báo về bệnh tật và tác hại của béo phì mang lại cũng như tuyên truyền cách bảo vệ sức khỏe. Các chuyên gia cho rằng môi trường sống, thói quen ăn uống và sinh hoạt mới là vấn đề chính gây nên tình trạng thừa cân. Hiểu về cơ thể người, bạn sẽ biết vì sao bạn bị thừa cân nhiều năm không khỏi!

Sau mỗi dịp lễ tỉ lệ người tăng cân rất cao

Hiểu về cơ thể người, bạn sẽ biết vì sao bạn bị thừa cân nhiều năm không khỏi!

Qúa trình tăng cân được hình thành khá nhanh nếu gặp điều kiện thích hợp. Và, điều dễ nhận thấy rằng quá nửa số cân nặng thừa ra này đến từ những đợt nghỉ lễ. Cụ thể, 52% cân nặng của bạn có thể đến chỉ từ 12% số ngày nghỉ lễ trong năm. Đó là khoảng thời gian mà mọi người thường ăn uống thoải mái, và thả ga trong các buổi tiệc tùng. Hậu quả là lượng calo ăn vào nhiều hơn mức tiêu hao, bạn sẽ tăng cân.

Thời đại thực phẩm giá rẻ, thức ăn nhanh lên ngôi

Hiểu về cơ thể người, bạn sẽ biết vì sao bạn bị thừa cân nhiều năm không khỏi!2

Hiện nay, các loại thực phẩm sạch và chất lượng ít được con người để ý mà thường chọn phương châm giá rẻ và tính tiện dụng. Bởi nhóm thực phẩm giá rẻ phục vụ cho phần lớn tầng lớp bình dân và người thu nhập thấp. Và phần lớn các bạn trẻ chọn các loại thức ăn nhanh, thích tính tiện dụng của chúng. Bỏ ngoài tai các lời cảnh báo về sức khỏe và tầm ảnh hưởng tiêu cực của dòng sản phẩm nhanh này.

Nhu cầu sử dụng đồ ngọt tăng cao

Hiểu về cơ thể người, bạn sẽ biết vì sao bạn bị thừa cân nhiều năm không khỏi!4

Đường phụ gia là thành phần cực kỳ có hại trong chế độ ăn uống. Theo đó, ăn một lượng dư thừa đường phụ gia gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, dẫn đến đề kháng insulin, tăng mỡ bụng, cholesterol xấu LDL…Một loạt các nhà khoa học và chuyên gia cảnh báo ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, đường cũng khiến bạn béo lên, một phần vì nó có thể gây nghiện và khiến chúng ta ăn không dứt. Nó cũng ảnh hưởng xấu đến các nội tiết tố gây béo phì. Không có gì ngạc nhiên khi nhìn vào biểu đồ này để giải thích tại sao ngày nay có quá nhiều người béo và thừa cân.

Nước ngọt có gas và nước ép trái cây ngày càng được ưu ái

Hiểu về cơ thể người, bạn sẽ biết vì sao bạn bị thừa cân nhiều năm không khỏi!6

Nhiều người hiểu lầm rằng, các loại nước ép trái cây tưởng chừng rất lành mạnh, nhưng nó cũng có chứa đường phụ gia, không khác gì nước ngọt có gas. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người không nên ăn quá 10% đường phụ gia mỗi ngày. Theo mức này, uống chỉ một lon nước tăng lực mỗi ngày là thừa.

Người ta ngày càng ngủ ít đi

Hiểu về cơ thể người, bạn sẽ biết vì sao bạn bị thừa cân nhiều năm không khỏi!8

Cuộc sống bận rộn, thời gian ngủ trung bình của chúng ta đã giảm khoảng 1-2 giờ. Có rất nhiều lý do, nhưng có lẽ sự bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ, với các thiết bị cầm tay phát ánh sáng nhân tạo như điện thoại thông minh, máy tính bảng…, là một phần vấn đề. Trong nghiên cứu, thời gian ngủ ngắn có thể ảnh hưởng lớn tới cân nặng, nó làm tăng 89% nguy cơ béo phì ở trẻ em và 55% ở người lớn.