vicache.com

Cảnh báo nguy hiểm cần biết khi sử dụng máy điều hòa

Với nhiệt độ ngày càng tăng cao như hiện nay, việc nhà nhà trang bị máy lạnh càng phổ biến. Tuy nhiên, ngoài lợi ích mà nó mang lại ra thì chính sự không hiểu biết đã gây hại cho sức khỏe thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Sau đây chúng tôi đưa ra một số Cảnh báo nguy hiểm cần biết khi sử dụng máy điều hòa các bạn cùng tham khảo:

Khám phá top những thực phẩm giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả nhấtKế hoạch đơn giản nhất giúp giảm cân nhanh chỉ sau 1 thángNhững thực phẩm nên đưa vào thực đơn giảm cân dành cho trẻ

Khi đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Mọi người nên lau khô mồ hôi, ngồi một lúc sau đó mới vào phòng có điều hòa.

canh-bao-nguy-hiem-can-biet-khi-su-dung-may-dieu-hoa 

Không nên dùng máy lạnh khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi

Thói quen bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp những ngày nắng nóng để nhanh mát cần thay đổi ngay vì dễ khiến bạn bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi...

canh-bao-nguy-hiem-can-biet-khi-su-dung-may-dieu-hoa2

Chọn nhiệt độ vừa phải không nên quá lạnh

Nên để ở mức 25-28 độ C để cơ thể không phải choáng váng khi thay đổi môi trường đột ngột. Ngoài giấc ngủ ban đêm bật điều hòa liên tục, trong ngày không nên để trẻ nhỏ nằm điều hòa hơn 4 giờ liên tục.

Trẻ cũng dễ mất nước, khô da khi ở trong phòng điều hòa lâu. Bởi vậy cần cho trẻ thường xuyên uống nước và để một chậu nước dưới máy điều hòa. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cũng nên lau sàn nhà bằng giẻ ướt.

canh-bao-nguy-hiem-can-biet-khi-su-dung-may-dieu-hoa3

Thực tế đã có những trường hợp chết người do sau khi tắm nước lạnh lại nằm điều hòa chế độ lạnh ngay hoặc vừa đi nắng về lập tức tắm nước lạnh để giải nhiệt. Nguy cơ đột quỵ trường hợp này là rất cao.

canh-bao-nguy-hiem-can-biet-khi-su-dung-may-dieu-hoa3

Với sự thay đổi đột ngột này, nhẹ cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, đau đầu, chóng mặt. Nặng có thể làm nhịp tim và hơi thở lúc đầu nhanh, sau đó chậm dần, khó thở, thậm chí dẫn đến trạng thái hôn mê, tử vong. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu,nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh nguy hại và chết người vì đột ngột ra vào phòng điều hòa, trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

canh-bao-nguy-hiem-can-biet-khi-su-dung-may-dieu-hoa2

Dùng máy lạnh đúng các giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Lưu ý: Tuyệt đối không vào phòng điều hòa ngay khi tắm xong. Thói quen này cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây nguy cơ cảm lạnh, viêm phổi. Nhất là với những người có bệnh tiềm tàng về mạch máu não rất có nguy cơ tai biến mạch máu não, có thể gây đột tử do các mạch máu bị cản trở sự lưu thông. Nếu phòng lúc đó đang bật điều hòa cũng phải tắt đi, để cơ thể thích nghi dần rồi mới bật lại.