vicache.com

Mối nguy hại khi uống thuốc nhuận tràng để giảm cân bạn cần lưu ý

Hầu hết, các thuốc nhuận tràng (thuốc xổ) thường được dùng để điều trị táo bón một số bệnh lý về đường tiêu hóa,... Tuy nhiên, theo truyền miệng có nhiều trường hợp đã dùng thuốc nhuận tràng cho mục đích giảm cân. Đây là giải pháp dùng thuốc có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng mà các chị em nên tránh. Dưới đây chúng tôi chia sẻ Mối nguy hại khi uống thuốc nhuận tràng để giảm cân bạn cần lưu ý:

Kết hợp sữa chua với bột nghệ để giảm cân nhanh chóngGiảm nhanh 3kg trong 20 ngày nếu bạn áp dụng những phương pháp giảm cân sauNên làm gì trong ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 giúp giảm cân hiệu quả?

Loại thuốc nhuận tràng được những người dư thừa cân nặng uống để giảm cân chủ yếu là 2 loại: thuốc nhuận tràng thẩm thấu và các thuốc kích thích nhu động. Nhiều người uống thuốc nhuận tràng sau bữa ăn tối và muốn loại bỏ tất cả những gì bạn ăn một cách nhanh chóng. Sau đó, nhiều người kiểm tra trọng lượng và thấy nhẹ cân hơn. Tuy nhiên, điều tai hại vẫn đang chờ bạn.

moi-nguy-hai-khi-uong-thuoc-nhuan-trang-de-giam-can-ban-can-luu-y-

Nếu dùng thuốc giảm cân hãy nhờ chuyên gia tư vấn

Sự thật là khi thức ăn đến ruột già, cơ thể đã hấp thụ gần hết các dưỡng chất trong thực phẩm. Bởi vì sự hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra trong ruột non. Các khoáng chất còn lại, nước và chất bã sau đó được tới ruột già.

Thuốc nhuận tràng làm việc trên ruột già. Nó ngăn chặn ruột già hấp thụ các khoáng chất cần thiết và nước. Mục đích của giảm cân là loại bỏ lượng calo dư thừa chứ không phải nước và khoáng chất nên thuốc nhuận tràng không nên dùng vào mục đích này.

moi-nguy-hai-khi-uong-thuoc-nhuan-trang-de-giam-can-ban-can-luu-y-2

Hệ quả của việc tùy tiện dùng thuốc giảm cân là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ở thời điểm mà thuốc nhuận tràng phát huy tác dụng đào thải chất cặn bã thì phần lớn dưỡng chất và calo đã được hấp thụ, do đó hiện tượng được cho là giảm cân thực ra chỉ là mất các loại muối khoáng và nước, nó sẽ được bù lại khi uống nước.

moi-nguy-hai-khi-uong-thuoc-nhuan-trang-de-giam-can-ban-can-luu-y-3

Hãy uống nhiều nước trong quá trình giảm cân

Các tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc nhuận tràng là: đau bụng quặn thắt, tiêu chảy mạn tính, đầy hơi, buồn nôn, mất khả năng giữ nước, mất nước, ói mửa, làm suy yếu và làm mềm xương (loãng xương), chảy máu trực tràng. Một tác dụng phụ do dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên là làm thay đổi nồng độ các chất điện giải trong máu, nên lượng kali thấp và có thể dẫn đến các cơn đau tim.

moi-nguy-hai-khi-uong-thuoc-nhuan-trang-de-giam-can-ban-can-luu-y-5

Sử dụng thường xuyên, lâu dài các thuốc nhuận tràng dẫn đến tổn thương đường tiêu hóa, không thể phục hồi. Người bệnh phải lệ thuộc thuốc, nếu không dùng thuốc sẽ mắc táo bón mạn tính nghiêm trọng và đau đớn trong thời gian dài. Kết quả là làm mất khoáng chất thiết yếu và chất béo của cơ thể dẫn đến xương yếu.

moi-nguy-hai-khi-uong-thuoc-nhuan-trang-de-giam-can-ban-can-luu-y-6

Các thực phẩm xanh rất giàu chất xơ và dinh dưỡng

Với trường hợp muốn giảm cân nhanh đã cố tình uống thuốc nhuận tràng liều cao và nhiều lần trong ngày thì lại càng nguy hiểm. Sử dụng những thuốc này ở liều cao hơn liều kê đơn, ngay cả khi chỉ một liều duy nhất cao hơn hoặc quá một liều mỗi ngày có thể dẫn tới mất nước nặng và tử vong.