vicache.com

Những Sai Lầm Thường Mắc Phải Khi Thời Tiết Nắng Nóng

Thiên nhiên ngày càng thay đổi khắc nghiệt hơn, con người đang phải hứng chiệu hậu quả mà mình gây ga cho môi trường. Nắng nóng của mùa hé khiến bạn cảm thấy bức bối khó chịu, bạn luôn tìm cách để giảm nhiệt cơ thể và chống lại cái nóng thiêu đốt của mùa hè. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận nếu không muốn rước họa vào thân vì 3 thói quen tránh nóng sai lầm dưới đây.

Những Cách Giải Nhiệt Cơ Thể Trong Mùa Cực Nóng Mẹo Luộc Thịt Chín Đều Thơm Ngon Cho Các Bà Nội Trợ Chữa Nhiệt Miệng Nhanh Chóng Bằng Lá Bàng Non Chỉ Sau 1 Lần Sử Dụng Uống nước đá khi khát Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc Gia, sau khi đi ngoài nắng cơ thể bạn có cảm giác muốn uống một ly nước đá lạnh, hoặc các loại nước ngọt có ga để giải cơn khát. Thế nhưng đây là thời điềm không tốt để uống các loại nước trên, chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

sai-lam-trong-mua-nong

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, trong nước đá lạnh có các phân tử đang tích hợp nên các tế bào của cơ thể không thể hấp thu lượng nước đó được. Nếu thói quen này diễn ra trong thời gian dài thì sẽ khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của tế bào. Uống nước ấm khi khát có thể bù lại lượng nước mà cơ thể đã mất một cách nhanh chóng. Vì các phân tử nước ấm có thể được tế bào hấp thụ nhanh hơn nước đá lạnh. Một lưu ý nhỏ là những người có thể trạng kém hoặc đang say nắng uống nước da lạnh sẽ tăng nguy cơ sốt cao đấy. Vào mùa hè, bạn nên uống nước lọc hàng ngày, tránh xa các loại nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng. Ngoài ra, bạn có thể tăng cường các loại nước ép rau quả, ăn thêm nhiều rau, trái cây. Nên cố găn uống nhiều nước có thể trong này nắng nóng, uống nước ngay cả khi không thấy khát để bù đắp lượng nước đã mất đi.

uong-nuoc-da-khi-khat

Dùng điều hòa quá lạnh Nhiều bác sĩ cho biết việc dùng điều hòa có nhiệt độ quá lạnh ngay khi đi ngoài nắng nóng có thể ảnh hưỡng nghiêm trong đến sức khỏe. Việc cần làm đầu tiên là lau khô mồ hơi để tránh nhiễm lạnh, trước khi ra ngoài cũng nên tắt điều hòa 15 phút để tránh tình trạng chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Nhiều người sử dụng điều hòa nhưng vẫn để thêm một chậu nước trong phòng. Điều này rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em, vì hơi nước sẽ thu hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh. Bác sĩ Dũng khuyến nghị khi lắp điều hòa, bạn nên có thêm một chiếc quạt thông gió để trao đổi không khí với bên ngoài. Nhiệt độ trong phòng điều hòa để không cách biệt quá 5°C so với ngoài trời. Các gia đình nên thường xuyên mở cửa sổ đổi gió để đảm bảo trao đổi đối lưu giữa không khí trong và ngoài.

dung-dieu-hoa-qua-lanh

Tắm ngay khi vừa đi nắng Khi cơ thể đang ở nhiệt độ cao và tiết nhiều mồ hôi nếu tắm ngay lúc đó sẽ khiến thân nhiệt giảm đột ngột có thể gay ra đột quỵ Vì thế các bác sĩ thường khuyên bạn nên nghỉ ngơi và lau khô mồ hôi trước khi tắm Ngoài ra, với những ngày nắng nóng như hiện nay, mỗi khi ra đường bạn nên mặc những quần áo rộng, nhẹ và sáng màu. Nên đội mũ và sử dụng những loại kem chống nắng có chỉ số trên 30 UV. Với những vận động viên thể thao hoạt động ngoài trời thì cần bổ sung nhiều nước hơn người bình thường trong lúc luyện tập, nên uống nước 20 phút một lần dù không khát.