vicache.com

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Phát Triển Thể Chất Toàn Diện

Là một người mẹ nhiệm vụ cao cả nhất và đáng quan tâm nhất đó chính là việc nuôi dạy con cái trưởng thành và khỏe mạnh. Với những đứa trẻ thì bạn phải có những chế độ dinh dưỡng cũng như ăn uongoa phải đảm bảo đủ chất để giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tư duy. Hạ Huyết Áp Ngay Sau Khi Uống Ly Nước Này Giảm Đau Nhức Xương Khớp Với Bài Thuốc Nam Từ Cây Xấu Hổ Cứu Sống Người Lên Cơn Đột Quỵ, Tai Biến Ngay Lập Tức Với Ly Nước Này Sự cân đối chất dinh dưỡng là một điều rất cần thiết đối với trẻ. Không chỉ đối với người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý với 4 nhóm thực phẩm chính: chất đường bột; béo; đạm; vitamin và khoáng chất. Nhóm chất bột đường (bột, cháo, cơm…) là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần hàng ngày của bé.

che-dinh-duong-cho-tre-phat-trien-chat-toan-dien

Bổ sung dướng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ phát triển thể chất

Chất đạm (thịt, cá, đậu…) với chức năng chính là tạo hình như giúp cơ thể bé xây dựng cơ bắp, tạo kháng thể, đặc biệt là sự phát triển tế bào não và cung cấp một phần nhỏ năng lượng (14-15%). Chất béo vừa cung cấp năng lượng, tăng khả năng ngon miệng lại giúp trẻ hấp thu tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Vitamin và khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng với việc phát triển, tăng trưởng, điều hòa các chuyển hóa trong cơ thể của trẻ cũng như tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh tật. Việc thiếu hụt một trong các chất này sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt đến sự tăng trưởng và phát triển của bé cả về thể lực và trí tuệ.

che-dinh-duong-cho-tre-phat-trien-chat-toan-dien-1

Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho bé từ 1 đến 3 tuổi 1 – 3 tuổi chính là thời điểm để chuyển từ các thức ăn dành riêng cho bé sang các thức ăn chung của cả gia đình. Sau 1 tuổi, lượng sữa bú mẹ đã giảm. Điều quan trọng lúc này là bé cần có một chế độ ăn đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể. Thực đơn mẫu một tuần cho bé :

che-dinh-duong-cho-tre-phat-trien-chat-toan-dien-2

Xây dựng thực đơn đểm đảm bảo sức khỏe trẻ em phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

(Bổ sung ít nhất 2 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé) Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia, nhằm cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu, mẹ cần đa dạng bữa ăn cho bé. Thực đơn không chỉ cần có đủ các nhóm thực phẩm mà còn cần nhiều loại thực phẩm trong mỗi nhóm và bổ sung cho bé các thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa và phô mai. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có thêm sữa cho trẻ phát trrieenr mỗi ngày.